Thứ Tư, ngày 20 tháng 3 năm 2013

Cuộc thi Tài năng 2013

Cuộc thi Tài năng 2013: Kiến tạo “không gian trống” trong đô thị

Thứ Năm, 14/03/2013 
(Thethaovanhoa.vn) - Lần đầu tiên, một khái niệm tương đối đặc biệt trong quy hoạch đô thị đã được lựa chọn để trở thành nội dung của một cuộc thi lớn: đi tìm giải pháp kiến trúc tạo dựng không gian.
1.Cuộc thi Tài năng 2013 với sự bảo trợ thông tin của TT&VH được Quỹ Trao đổi và Phát triển Văn hóa, Đại sứ quán Đan Mạch (CDEF) phát động tại Hà Nội vào sáng qua 13/3. Theo đó, toàn bộ các sinh viên các trường kiến trúc, các kiến trúc sư, kỹ sư xây dựng; các nhà quy hoạch đô thị đều có thể tham gia cuộc thi với 2 điều kiện: dưới 35 tuổi và mang quốc tịch Việt Nam.
Cuộc thi Tài năng 2013 dựa trên quan điểm của Jan Ghel, một trong những KTS tiêu biểu tại Đan Mạch: “Đô thị được tạo bởi một tập hợp công trình xây dựng. Tuy nhiên, sức sống thực sự của nó nằm ở khoảng trống giữa các công trình, chứ không ở bản thân công trình”.
Từ trái sang: KTS Phó Đức Tùng, Đại sứ Đan Mạch John Nielsen (hai thành viên BGK) và KTS Lê Việt Hà tại lễ công bố Cuộc thi
“Đối tượng mà cuộc thi hướng tới là các vùng không gian đô thị. Tuy nhiên, với những KTS tham dự, công việc của họ không đơn giản là đưa ra bản thiết kế hay giải pháp gì để áp dụng lên vùng không gian ấy” - TS-KTS Phó Đức Tùng, thành viên Ban Giám khảo cuộc thi, giải thích cụ thể hơn - “Người dự thi phải chú trọng thiết kế các công trình kiến trúc nằm xung quanh vùng không gian. Những đặc điểm về công năng, hình thức, vật liệu, màu sắc, phong cách, hay yếu tố đóng - mở, đặc - rỗng của các khối công trình xây dựng này sẽ ảnh hưởng lớn tới đặc tính của không gian trống công cộng, từ đó sẽ giúp không gian phát huy hết vai trò và giá trị của mình”.
Cũng theo ông Tùng, cuộc thi này nhằm đề cập tới một nhận thức cơ bản về quy hoạch đô thị nhưng lại chưa được chú trọng nhiều tại VN: công trình kiến trúc chỉ là công cụ chứ chưa thể làm nên giá trị và sự sống của đô thị. Khoảng trống giữa các công trình - những không gian diễn ra các hoạt động công cộng của một đô thị sống, mới là phần quan trọng nhất.
2. Đại sứ Đan Mạch John Nielsen, thành viên Ban giám khảo, chia sẻ thêm: “Kể từ khi bắt đầu làm việc tại VN, tôi khá ấn tượng về tốc độ phát triển kinh tế của các bạn. Nhưng ngược lại, điều đáng tiếc là các vấn đề về trật tự và không gian đô thị lại có khuynh hướng xấu đi theo sự phát triển ấy. Bởi vậy, thông qua cuộc thi này, chúng tôi mong tìm kiếm những tài năng kiến trúc độc đáo và khuyến khích những ý tưởng mới mẻ để góp phần cải tạo không gian đô thị công cộng tại VN”.
 Theo Đại sứ John Nielsen, BTC cuộc thi cũng đặt ra một mong muốn khác: thu hút sự tham gia của công chúng và các KTS trẻ, để họ có nhận thức đúng về tầm quan trọng của không gian công cộng, cũng như vai trò của nghệ thuật kiến trúc trong việc tạo ra những hoạt động công cộng nơi đô thị.
Dự kiến, ngoài việc gửi thư mời tham dự Giải thưởng Tài năng 2013 tới Hội Sinh viên và Phòng đào tạo của các trường có chuyên ngành kiến trúc, xây dựng, một số buổi nói chuyện, giao lưu của các KTS với sinh viên về vấn đề này sẽ được tổ chức song song.
Cuộc thi Tài năng 2013
- Người dự thi cần phân tích một ví dụ cụ thể ở đô thị VN cho thấy mối quan hệ giữa kiến trúc công trình và không gian công cộng giữa các tòa nhà và đề xuất giải pháp cải tạo các phần xây dựng (bao gồm thêm, bớt, thay đổi) để tạo ra những không gian công cộng có sức hấp dẫn hơn trước. Tiêu chuẩn để đánh giá các hồ sư dự thi nằm ở sự rõ ràng, mạch lạc của phân tích và sự độc đáo, hiệu quả của giải pháp cải tạo.
- Cuộc thi bắt đầu nhận hồ sơ từ 1/3 đến 31/7/2013 tại Quỹ CDEF, Đại sứ quán Đan Mạch (19 Điện Biên Phủ, Hà Nội). Tùy thuộc vào chất lượng các bài dự thi, 5-10 bài lọt vào vòng hai sẽ được tham gia triển lãm tại Hà Nội vào cuối tháng 9 năm 2013.
- Giải thưởng của Ban giám khảo cuộc thi cho 1 người thắng cuộc sẽ là một chuyến thăm Đan Mach trong vòng 1 tuần vào đầu năm 2014. Ngoài ra, cuộc thi sẽ có một giải do khán giả bình chọn thông qua trang web của cuộc thi: tainangkientruc2013.vn, với trị giá 10 triệu đồng.
Sơn Tùng
Thể thao & Văn hóa

http://tainangkientruc2013.vn/tin-tuc/cuoc-thi-tai-nang-2013-kien-tao-khong-gian-trong-trong-do-thi-20130314052342003.htm

Thể lệ cuộc thi "Tài năng Kiến trúc 2013"

CUỘC THI TÀI NĂNG 2013 – KIẾN TRÚC
Giải pháp kiến trúc tạo dựng không gian đô thị
Giới thiệu
Một đô thị thường được tạo bởi một tập hợp công trình xây dựng, nhưng sự sống thực sự của nó lại nằm ở khoảng trống giữa các công trình chứ không ở bản thân công trình (Jan Gehl).
Qua cuộc thi này, CDEF muốn đề cập đến một nhận thức cơ bản về quy hoạch đô thị: Công trình kiến trúc chỉ là công cụ chứ không/chưa phải là đích tới của quy hoạch đô thị, của giá trị và sự sống đô thị. Điều quan trọng hơn của kiến trúc đô thị là khoảng trống giữa các công trình, là những ko gian diễn ra các hoạt động công cộng - những hoạt động sống trong một đô thị sống...
Tuy nhiên, phần xây dựng lại là phần ranh giới, góp phần xác định nên giá trị và tính chất của phần trống. Những đặc điểm về công năng, hình thức, vật liệu, màu sắc, phong cách đến đóng mở, đặc rỗng của các khối công trình xây dựng có ảnh hưởng lớn tới đặc tính của không gian trống công cộng.
Đề bài:
- Hãy phân tích một ví dụ cụ thể ở đô thị Việt Nam cho thấy mối quan hệ giữa kiến trúc công trình và không gian công cộng giữa các tòa nhà.
- Đề xuất giải pháp cải tạo các phần xây dựng (bao gồm thêm, bớt, thay đổi) để tạo ra những không gian công cộng có sức hấp dẫn hơn trước.
Đối tượng tham gia: sinh viên các trường kiến trúc, các kiến trúc sư, kỹ sư xây dựng; các nhà quy hoạch đô thị, các kiến trúc sư cảnh quan dưới 35 tuổi và quốc tịch Việt Nam.
Hình thức bài dự thi:
Hồ sơ dự thi bao gồm: (1) Thư đăng ký tham gia cuộc thi đề rõ: Họ tên, ngày tháng năm sinh, địa chỉ liên lạc, email, số điện thoại di động, (2) Hồ sơ kinh nghiệm công việc (CV) tự thuật kèm photo chứng minh thư/hộ chiếu, (3) Bản giải trình về ý tưởng, bao gồm cả hình ảnh mình họa trên giấy A2 và lưu vào CD .
Ngôn ngữ thể hiện: Song ngữ Anh – Việt
Mục (3) cần được trình bày như sau:
02 tấm giấy cỡ A2 thể hiện cả hình ảnh lẫn chữ viết, cho thấy:
-Giải pháp cải tạo và bối cảnh đô thị
-Mô tả ngắn gọn về thể dạng vật lý của ý tưởng (bao gồm kích cỡ theo đơn vị mét và các vật liệu chủ đạo)
-Mục đích sử dụng của giải pháp
-Tên, email, số điện thoại liên lạc của người dự thi
-Các hình ảnh hiện trạng (context image), mặt bằng tổng thể (site plan), mặt bằng chi tiết khu vực cải tạo (selected plans), mặt cắt (sections), các mặt đứng (elevations) và các phối cảnh (perspectives) sử dụng các phương pháp đồ họa tùy ý.
Lưu ý: Tất cả phần chữ viết dài không quá 500 chữ
Đĩa CD mà cả máy MAC lẫn PC đều đọc được, bao gồm:
-Bản chữ viết trình bày giải pháp (từ tấm bảng A2) được lưu dưới dạng file .doc hoặc .txt
-03 ảnh minh họa giải pháp độ phân giải cao được lưu dưới dạng file JPEG (tối thiểu 300dpi, 1280pixels x 800 pixels) những hình ảnh này có thể sẽ được chọn để công bố/xuất bản.
-File PDF bao gồm các hình ảnh được trình bày trên tấm bảng A2với các minh họa và chữ viết theo chiều véc-tơ
Tiêu chí đánh giá: Sự rõ ràng, mạch lạc của phân tích và sự độc đáo, hiệu quả của giải pháp cải tạo. Chúng tôi xin nhắc lại, giải pháp cải tạo phải là giải pháp kiến trúc công trình, nhưng hiệu quả nhằm đạt tới phải là sự nâng cấp, cải thiện không gian công cộng.
Thể lệ cuộc thi: Bắt đầu nhận hồ sơ từ ngày 1 tháng 3 năm 2013, hạn nộp hồ sơ cuối cùng: 31 tháng 7 năm2013.
Bài thi sẽ được một ban giám khảo bao gồm các chuyên gia Việt Nam và Đan Mạch đánh giá. Tùy thuộc vào chất lượng và tính chất của các bài dự thi, 5-10 bài lọt vào vòng hai sẽ được triển lãm tại Hà Nội vào cuối tháng 9 năm 2013.
Các tác giả sẽ nhận được một khoản hỗ trợ kinh phí để trình bày triển lãm. Mức hỗ trợ cụ thể phụ thuộc vào dự định trình bày như thế nào, và sẽ được thỏa thuận từng trường hợp giữa ban tổ chức và người tham gia.
Nơi nhận hồ sơ:
Quỹ CDEF, Đại sứ quán Đan Mạch
19 Điện Biên Phủ,
Hà Nội, Việt Nam
Cơ cấu trao giải và giải thưởng:
Giải thưởng của ban giám khảo cho 01 người thắng cuộc sẽ là một chuyến thăm Đan Mach trong vòng 1 tuần vào đầu năm 2014. Giải thưởng này do ban giám khảo quyết định.
Giải Khán giả bình chọn: Ý tưởng nhận được nhiều phiếu bầu chọn nhất
từ khán giả thông qua website của cuộc thi sẽ nhận được giải thưởng trị giá 10 triệu đồng.
Website của cuộc thi: Từ ngày 13 tháng 3 năm 2013 sẽ có một website riêng và trang facebook của cuộc thi để công chúng có thể trao đổi và bình luận về các ý tưởng tham dự.

Để có thêm thông tin, xin mời liên hệ Ban Văn hóa và Báo Chí, Đại sứ quán Đan Mạch. Điện thoại Tel. (4) 8 231 888 (EXT.223) Email: houlan@um.dkhoặc truy cập website
ashui.com/tainangkientruc2013
 http://tainangkientruc2013.vn/ban-to-chuc/the-le-cuoc-thi-tai-nang-kien-truc-2013-20130309102336754.htm

Hội đồng giám khảo cuộc thi "Tài năng Kiến trúc 2013"

Thứ Ba, 12/03/2013 16:30
1. Đại sứ Đan Mạch John Nielsen
Trong những năm vừa qua, Đan Mạch là một trong những nhà tài trợ chính của nghệ thuật tại Việt Nam. Với tư cách là Chủ tịch của Quỹ Phát triển và Trao đổi Văn hóa trực thuộc Đại sứ quán Đan Mạch, Đại sứ John Nielsen là người đứng đằng sau những đóng góp đáng kể của Quỹ trong việc thúc đẩy giao lưu văn hóa giữa hai nước và phát triển nghệ thuật đương đại tại Việt Nam.
Với thành công của Quỹ, trong năm 2010 Chính phủ Đan Mạch đã quyết định tài trợ cho Quỹ CDEF trong 5 năm tới 2011-2015.

2. Kiến trúc sư Nguyễn Hữu Thái
Sinh năm 1940, Kiến trúc sư – nhà quy hoạch đô thị Nguyễn Hữu Thái trên 40 năm qua đã tham gia công tác nghiên cứu, giảng dạy về kiến trúc- quy hoạch đô thị tại Việt Nam, Đông Nam Á và Bắc Mỹ - Châu Âu. Ông có hai quốc tịch Việt Nam – Canada và từ năm 1996, ông trở về về Việt Nam công tác tư vấn đầu tư xây dựng, viết sách báo và giảng dạy đại học.
Ông có bằng cử nhân về kiến trúc và quy hoạch tại Trường Đại học Sài Gòn (trước năm 1975).
Hiện ông là thành viên của Hội Kiến trúc sư Việt Nam. Ông là đồng tác giả và tác giả của một số ấn phẩm về kiến trúc Việt Nam, như Nửa thế kỷ kiến trúc Việt Nam (Nxb Thời đại, Hà Nội, 2010),  Nhà ở nông thôn Nam bộ (Nxb TP.HCM, 1984), Xu hướng mới trong kiến trúc - đô thị thế giới & Việt Nam thời hội nhập (NXB Xây dựng, Hà    Nội, 2003), và Những vấn đề kiến trúc đương đại Việt Nam, (NXB Xây dựng, Hà Nội, 2002).

3. TS – Kiến trúc sư Phó Đức Tùng

Anh là một trong những chuyên gia đầu ngành về vấn đề quy hoạch đô thị hiện nay. Học kinh tế, kiến trúc, triết học tại Đức – những đồ án anh đứng tên trong vai trò chủ nhiệm luôn nổi bật bởi tính minh triết, khoa học và thái độ tôn trọng tự nhiên, như: quy hoạch chung Côn Đảo, Vịnh Nha Trang, bảo tồn kiến trúc di sản Hà Nội, quy hoạch tổng thể Thủ Đô đến 2020…
Anh từng tham gia những dự án kiến trúc tại Đức, Trung Quốc, Singapore, Hàn Quốc, In-đô-nê-xi-a, Thái Lan, Ma-lay-xi-a và Đài Loan.

4. Kiến trúc sư Hans Peter Hagen
Hans Peter Hagen tốt nghiệp chuyên ngành Kiến trúc, Học viện Mỹ thuật Hoàng gia Đan Mạch vào năm 1990.  Năm 1993, ông thành lập công ty riêng và tham gia các dự án từ kiến trúc truyền thống đến xây dựng và các dự án kiến trúc cảnh quan.
Gần đây, ông Hagen đã thiết kế khu chợ mới Market Halls ở Plads Israels, Copenhagen. Năm 2006, thiết kế này đã nhận được giải thưởng AR-MIPIM Future Awards tại Cannes về hiệu ứng hình ảnh.
Hiện ông là một thành viên của Học viện Mỹ thuật Hoàng Gia. 


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét